Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy của Nhật Bản

Chia sẻ
(VOV5) -Năm nay sẽ diễn ra hơn 100 sự kiện kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam với nội dung phong phú ở cả hai nước. 

Đây là khẳng định của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 đến 2/6/2018 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản. 

Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy của Nhật Bản  - ảnh 1Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nêu rõ: Năm nay sẽ diễn ra hơn 100 sự kiện kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam với nội dung phong phú ở cả hai nước. Trong đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân là sự kiện quan trọng nhất. Thông qua chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân lần này, sự tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Nhật Bản – Việt Nam chắc chắn sẽ được tăng cường hơn nữa. 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cũng nêu rõ: trên lĩnh vực chính trị và an ninh, hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển đang được tăng cường. Việt Nam đã và đang ủng hộ cho “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở” mà Nhật Bản đang xúc tiến. Hai nước sẽ tăng cường những hợp tác đa dạng liên quan tới Chiến lược này.

Trên lĩnh vực kinh tế, một hội nghị đầu tư quy mô lớn có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Tại đây, nhiều dự án kinh tế, hợp tác kinh tế, đặc biệt là các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước sẽ được công bố. Cùng với đó, Nhật Bản muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hoàn thiện cơ sở hạ tầng chất lượng cao; đặt trọng tâm vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ công cuộc cải cách hành chính và tài chính mà Việt Nam đang tiến hành. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu