Việt Nam kiên trì nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình

Phạm Huân/ PV VOV thường trú tại Washinton DC, Hoa Kỳ
Chia sẻ
(VOV5) - Hoà giải phải được đặt trong một cách tiếp cận dài hạn và tổng thể.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/11 tổ chức phiên thảo luận mở về “Vai trò của Hoà giải trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế”, thu hút sự quan tâm lớn với 62 lượt phát biểu từ các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres  cho rằng xây dựng lòng tin, tôn trọng sự thật và bảo đảm tiếng nói của các thành phần đều được lắng nghe, là các nhân tố quan trọng trong tiến trình hoà giải. Trong khi đó, các quốc gia thành viên cho rằng trong tiến trình này, các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp phải được bảo đảm; các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột cũng phải được xem xét một cách công bằng. 

Việt Nam kiên trì nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình  - ảnh 1Phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đại diện Việt Nam, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam kiên trì nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến các cuộc xung đột lặp đi lặp lại và kéo dài là hoà giải, hoà hợp dân tộc chưa hiệu quả và chưa được quan tâm đúng mức. 

Đại sứ nhấn mạnh trong tiến trình hoà giải, quốc gia liên quan trực tiếp đến xung đột phải là nhân tố quyết định. Hoà giải phải được đặt trong một cách tiếp cận dài hạn và tổng thể, vì giải quyết tận gốc các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, công bằng và các vấn đề liên quan, sẽ giúp xung đột được đẩy lùi một cách bền vững. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu