Việt Nam kêu gọi khôi phục vai trò của chính quyền Palestine tại Dải Gaza

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền bất khả xâm phạm.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 29/04 tổ chức phiên thảo luận mở hàng quý với chủ đề "Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine" dưới sự chủ trì của Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2019.

Tham gia phát biểu tại phiên họp này, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại sâu sắc của Việt Nam trước những diễn biến tiêu cực trên thực địa gần đây, nhất là các vụ đụng độ gây chết người và tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Việt Nam kêu gọi khôi phục vai trò của chính quyền Palestine tại Dải Gaza - ảnh 1

Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại miền Đông Dải Gaza ngày 26/4. - Ảnh: THX/TTXVN

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam lên án mọi hành động bạo lực nhằm vào thường dân, chia sẻ quan ngại về việc sử dụng vũ lực quá mức, việc mở rộng khu định cư của Israel và các hành động bắn tên lửa từ Dải Gaza vào các khu vực dân sự. 

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh mọi động thái gây leo thang căng thẳng, đề nghị Chính phủ Israel và chính quyền Palestine hành động khẩn trương không để tình hình nhân đạo tại Gaza trầm trọng thêm. Đại sứ Phạm Hải Anh cho rằng các điều kiện cần thiết để thúc đẩy một giải pháp lâu dài cho tình hình tại Dải Gaza là phải dỡ bỏ sự bao vây phong tỏa của Israel và khôi phục vai trò quản lý của chính quyền Palestine tại đây.

Việt Nam tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền bất khả xâm phạm, khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột, đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực tập thể nhằm hối thúc và hỗ trợ các bên liên quan tiến hành thương lượng hòa bình nhằm đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và bền vững phù hợp với nguyện vọng của người dân Israel và Palestine.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu