Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và thống nhất của Iraq

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đề nghị UNITAD tăng cường hợp tác với Chính phủ Iraq, chính quyền khu vực và địa phương và lãnh đạo tôn giáo, áp dụng tất cả các quy trình và biện pháp bảo vệ nạn nhân và nhân chứng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 10/12 họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt động của Phái bộ LHQ Điều tra thúc đẩy truy cứu tội ác của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq (UNITAD) trong 6 tháng vừa qua.

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và thống nhất của Iraq - ảnh 1Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt động của UNITAD. - Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN 

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh các kết quả UNITAD đã đạt được trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ trong thời gian qua cho dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đại diện của Việt Nam đồng thời đánh giá cao sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Chính phủ Iraq với UNITAD, bày tỏ lo ngại về việc IS vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Iraq; đề nghị UNITAD tiếp tục tập trung vào các ưu tiên chiến lược trong thời gian tới; tăng cường hợp tác với Chính phủ Iraq, chính quyền khu vực và địa phương và lãnh đạo tôn giáo, áp dụng tất cả các quy trình và biện pháp bảo vệ nạn nhân và nhân chứng.

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của HĐBA và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, trong đó có tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và thống nhất của Iraq.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu