Việt Nam giữ vững đoàn kết ASEAN

Ngọc Thạch, Thế Nguyễn/VOV-Cairo
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác thực chất...

Việt Nam giữ vững đoàn kết ASEAN - ảnh 1

Đại sứ các nước ASEAN tại Ai Cập bắt tay cùng xây dựng đoàn kết - Ảnh: Thế Nguyễn

Ngày 29/8, tại thủ đô Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2019). Tới dự có các đại sứ, cán bộ ngoại giao của đại sứ quán các nước ASEAN tại Cairo, cùng các quan chức ngoại giao, chính quyền và đại diện giới truyền thông sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công điểm lại những thành tựu nổi bật của ASEAN trên chặng đường phát triển trong hơn nửa thế kỷ qua. Theo Đại sứ Trần Thành Công, năm 2020 với cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam sẵn sàng đóng góp mọi mặt, khẳng định hình ảnh một thành viên có uy tín, chủ động, năng động và trách nhiệm dưới mái nhà chung. Để cùng hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác thực chất, mang lại lợi ích cụ thể cho người dân từng quốc gia thành viên; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn bó, gần gũi với mỗi người dân và trên hết là giữ vững đoàn kết, thống nhất và các nguyên tắc giá trị đã làm nên bản sắc và thành công của ASEAN.

Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh: “Việt Nam đã nỗ lực củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò của ASEAN trong các vấn đề khu vực, trong xử lý những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như những vấn đề nảy sinh trong quan hệ với các đối tác. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác thực tiễn trong các cơ chế, diễn đàn khu vực quan trọng do ASEAN khởi xướng nhằm tạo dựng đồng thuận trong ASEAN và giữa ASEAN và đối tác về vai trò của ASEAN và lợi ích chung của tất cả các nước, nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; thúc đẩy đưa vấn đề Biển Đông vào văn kiện các hội nghị, diễn đàn ASEAN với những nội dung tích cực; nhấn mạnh thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ quy tắc COC”.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Thái Lan tại Ai Cập Chainarong Keratiyutwong cho rằng Việt Nam là một đất nước phồn vinh, với lịch sử hào hùng và có nền kinh tế đang phát triển mạnh, nhanh. Đại sứ Keratiyutwong bày tỏ tin tưởng rằng tiếp sau Thái Lan, Việt Nam sẽ là nước kế nhiệm thành công trên cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN. Việt Nam sẽ thực hiện tốt công việc của mình nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường sự hợp tác của ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu