Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng ở khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đưa ra đề xuất cụ thể để tăng cường hợp tác thực chất sự hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác. 

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 12 (ADMM 12) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 hôm qua kết thúc tại Singapore, sau 2 ngày họp.

Hội nghi có sự tham dự của người đứng đầu cơ quan quốc phòng 10 nước trong khu vực Đông Nam Á và 8 quốc gia đối tác gồm Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã tham dự hai hội nghị quan trọng này.

Tại các hội nghị này, Việt Nam đã đưa ra nhiều quan điểm, sáng kiến và được các nước ủng hộ.         

Các bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nêu rõ quan điểm của Việt Nam. Việt Nam nhấn mạnh việc duy trì sự đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực là lợi ích chung của các bên và trách nhiệm của các nước đối tác. Trong hợp tác với ASEAN, cần đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy hợp tác thực chất.

Việt Nam đưa ra đề xuất cụ thể để tăng cường hợp tác thực chất sự hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác. Với Trung Quốc, Việt Nam đưa ra 3 đề xuất về việc sớm thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Trung Quốc; tổ chức giao lưu sĩ quan trẻ ASEAN-Trung Quốc lần đầu tiên tại Việt Nam; thiết lập nhóm công tác chung giữa ASEAN và Trung Quốc. Với Hoa Kỳ, Việt Nam đề nghị thúc đẩy hợp tác nâng cao năng lực cho ASEAN và các nước thành viên về an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn, cũng như hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có xử lý ô nhiễm chất hóa học. Với Nhật Bản, Việt Nam ủng hộ triển khai các nội dung trong Tài liệu Tầm nhìn Vientian, đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong việc bảo vệ mội trường, nhất là an ninh nguồn nước….

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu