Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác và tổ chức quốc tế giúp phòng, chống dịch Covid 19

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là sự hỗ trợ quý giá trong bối cảnh nhu cầu vaccine ngừa Covid 19 đang ngày càng cao trên thế giới.
Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác và tổ chức quốc tế giúp phòng, chống dịch Covid 19 - ảnh 1Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Nguyễn Hồng/baoquocte.vn 

Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của quốc tế trong chia sẻ vaccine và nâng cao năng lực phòng chống đại dịch Covid 19. Đây là chia sẻ của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 5/8, tại Hà nội theo hình thức trực tuyến.

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, cho đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 18 triệu liều vaccine ngừa Covid 19 từ các nước, các đối tác và các tổ chức quốc tế. Đây là sự hỗ trợ quý giá trong bối cảnh nhu cầu vaccine ngừa Covid 19 đang ngày càng cao trên thế giới

"Mọi sự giúp đỡ của các nước và các đối tác trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid 19 đều rất đáng quý và đáng trân trọng. Chúng tôi trân trọng cảm ơn mọi sự hỗ trợ đóng góp dù là nhỏ nhất. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, các đối tác và tổ chức quốc tế để có thể tăng cường năng lực tiêm chủng trong nước để hướng tới miễn dịch cộng đồng" - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về chính sách mới của Việt Nam trong việc áp dụng đối với những người nhập cảnh, trong đó có rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid 19 cũng như có đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Bà Hằng nêu cụ thể: "Ngày 4/8 Bộ y tế ban hành hướng dẫn một số nội dung về cách ly y tế đối với người được phép nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine ngừa covid 19 hoặc đã khỏi bệnh trong đó có quy định cách ly y tế tập trung y tế 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với virus và đã tiêm chủng đủ liều vaccine ngừa Covid 19 từng nhiễm bệnh và có giấy xác nhận đã khỏi bệnh. Giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy chứng nhận đã khỏi bệnh phải được công nhận và cho phép sử dụng tại Việt Nam. Các loại giấy tờ này đang được Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao phối hợp xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho người nhập cảnh cách ly phù hợp với thực tế trong nước và pháp luật Việt Nam".

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Hằng lưu ý những hướng dẫn này không áp dụng đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly khác theo quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid 19 và Bộ Y tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu