Việt Nam đang làm việc chặt chẽ để bảo vệ các ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

Chia sẻ
(VOV5)- Đại diện tổng lãnh sự đã có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân. Hiện sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định.

(VOV5)- Đại diện tổng lãnh sự đã có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân. Hiện sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định.

Việt Nam đang làm việc chặt chẽ để bảo vệ các ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Ngày 10/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về các biện pháp bảo vệ 6 ngư dân Việt Nam trên tàu cá Quảng Ngãi QNg  94912 TS bị Trung Quốc bắt giữ hôm 3/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình khẳng định ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán cũng như các cơ quan ngoại giao Việt Nam khác tại Trung Quốc tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cũng như giải quyết vụ việc: Theo thông tin mới nhất từ tổng lãnh sự quán VN tại Quảng Châu, sáng nay, đại diện tổng lãnh sự đã thăm lãnh sự cũng như có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân. Hiện sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định. 6 ngư dân này đang bị lưu giữ tại Cảng Tam Á, Thành phố Tam Á, Trung Quốc. Tổng lãnh sự quán tại Quảng Châu cũng như các cơ quan đang làm việc rất chặt chẽ với phía Trung Quốc để xác minh vụ việc một cách rõ ràng.

Trả lời câu hỏi về việc mới đây, một số phần tử cực đoan ở Campuchia biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ đây là hành động sai trái, với ý đồ gây mất trật tự tại Campuchia, không phù hợp với quan hệ láng giềng hữu nghị và truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Việt Nam đề nghị chính quyền Campuchia có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hành động sai trái này.

Liên quan đến câu hỏi Việt Nam có thể học hỏi gì từ kinh nghiệm đấu tranh pháp lý của các nước để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, cụ thể là vụ kiện mới đây giữa Bangladesh và Ấn Độ tại Tòa án trọng tài quốc tế, người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định những biện pháp pháp lý trong giải quyết các tranh chấp là biện pháp hòa bình, văn minh. Cùng với việc tăng cường quan hệ với Tòa án trọng tài quốc tế, Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu kỹ càng các vụ án, tiền lệ án và các chuẩn mực quốc tế liên quan./. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu