Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ CPTPP để trình Quốc hội cuối năm nay

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đang cùng các nước thành viên hoàn thiện thủ tục để phê chuẩn theo quy định của từng nước

Chiều 19/07, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Trả lời câu hỏi về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang cùng các nước thành viên hoàn thiện thủ tục để phê chuẩn theo quy định của từng nước:  “Theo quy định, Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên hoàn thành các thủ tục phê chuẩn. Hiện nay, Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với các quy định của từng nước để sớm đưa Hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng liên kết kinh tế của khu vực. Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang hoàn thiện hồ sơ để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.”

Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ CPTPP để trình Quốc hội cuối năm nay - ảnh 1 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo Bộ Ngoại giao thường kỳ tháng 7/2018. - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết CPTPP là một hiệp định thương mại tự do, do đó, các nước ngoài những nước thành viên hiện này cũng có thể tham gia sau khi Hiệp định đã đi vào triển khai trên cơ sở có sự chấp nhận các tiêu chuẩn và được các thành viên của CPTPP đồng thuận.

Cũng tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/07/2018 tại Hensinki, Phần Lan. Việt Nam mong muốn quan hệ Nga – Hoa Kỳ phát triển ổn định đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu