Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những công việc Việt Nam sẽ triển khai trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan từ ngày 2-04/11 tại Bangkok, Thái Lan và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan sang Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những công việc Việt Nam sẽ triển khai trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Thứ trưởng cho biết tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những ý kiến đóng góp quan trọng và nêu các đề xuất cụ thể thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh liên kết kinh tế và kết nối; đề cao đoàn kết ASEAN và xây dựng quan hệ cùng có lợi giữa ASEAN với các Đối tác được các nước hoan nghênh và ủng hộ.

Cùng với đó, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng có nhiều hoạt động đa phương, song phương phong phú để tranh thủ sự ủng hộ của các nước đối với năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN 

Tại các Hội nghị, đề cập vấn đề Biển Đông, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam khẳng định lập trường rõ ràng, nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị các nước ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện nghiêm túc DOC, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình pháp lý, đặc biệt là việc xây dựng COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước luật biển Liên hợp quốc 1982 (UNCLOS 1982) và được quốc tế thừa nhận.

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN đó là Việt Nam đã sẵn sàng với ý thức trách nhiệm cao nhất để đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN 2020, chào đón các nước đến với Việt Nam năm 2020. Thủ tướng khẳng định “tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng” là điều ASEAN cần nhất để xây dựng thành công Cộng đồng.

Về những công việc sẽ triển khai trong thời gian tới với vai trò là Chủ tịch ASEAN,  Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào tháng 01/2020 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Đây là hoạt động lớn đầu tiên, mở đầu cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, với trọng tâm là thống nhất các định hướng, ưu tiên xuyên suốt năm 2020 của ASEAN dưới sự chủ trì và điều hành của Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng, sáng kiến đề ra cho năm Chủ tịch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN để đưa vào triển khai trong thực tiễn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu