Việt Nam có nhiều đóng góp tại Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 11 và Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 9

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, sự cần thiết của đối thoại, tham vấn, tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 

Trong hai ngày 16-17/11/2021, Diễn đàn biển ASEAN (AMF) lần thứ 11 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF)  lần thứ 9 đã được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch ASEAN năm 2021, Brunei.

Việt Nam có nhiều đóng góp tại Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 11 và Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 9 - ảnh 1Tàu đánh bắt xa bờ trên vùng biển Kiên Hải. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Phát biểu tại các diễn đàn AMF và EAMF, ông Vũ Hồ, Trưởng đoàn Việt Nam, đánh giá cao vai trò của các diễn đàn trong thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực cũng như trong lĩnh vực hợp tác biển, khuyến khích các đối tác tiếp tục ủng hộ ASEAN trên tinh thần minh bạch, tin cậy và tham vấn, tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Trong bối cảnh các nước cần tập trung phục hồi sau tác động nặng nề của dịch bệnh, Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, sự cần thiết của đối thoại, tham vấn, tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 và đề cao tinh thần trách nhiệm và thiện chí của các nước trong việc thực hiện cam kết.

Ông Vũ Hồ đặc biệt nhấn mạnh sự cấp thiết của việc duy trì và bảo vệ môi trường biển, đề nghị coi đây là một chủ đề thường xuyên trong các trao đổi về biển trong khu vực thời gian tới.

Trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Việt Nam khẳng định lại lập trường nguyên tắc, nhấn mạnh lợi ích và trách nhiệm của các nước trong phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác, và ổn định.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu