Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam mong muốn tập trung tăng cường gắn kết tính bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối.
Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1 Thủ tướng công bố Chủ đề Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch. - Ảnh: VGP

Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị cấp cao liên quan cùng Lễ bàn giao chức Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam diễn ra tối 4/11, tại Bangkok, Thái Lan. Trong bài phát biểu ngay sau lễ chuyển giao chức chủ tịch ASEAN cho Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong năm ASEAN 2020, Việt Nam mong muốn tập trung tăng cường gắn kết tính bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn giá trị đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh mối quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh chủ đề ASEAN 2020 của Việt Nam: "Chúng tôi lựa chọn gắn kết và chủ động thích ứng là chủ đề của năm ASEAN 2020. Hai thành tố này có sự giao thoa và hỗ trợ chặt chẽ cho nhau. Một cộng đồng gắn kết và phát triển, rất cần gia tăng sự chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại khả năng chủ động thích ứng chỉ có thể có được khi ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ. Việt Nam trông đợi sự hỗ trợ, ủng hộ tích cực từ các nước thành viên và các đối tác để thực hiện hóa chủ đề và tinh thần của năm ASEAN 2020. Cộng đồng ASEAN đã lớn mạnh và trưởng thành vững vàng hơn 5 thập kỉ qua.  Đã đến lúc chúng ta cần phải đẩy mạnh tư duy, cùng hành động như một thực thể thống nhất, gắn kết chặt chẽ chủ động để thích ứng hiệu quả phát triển bền vững trong một thế giới biến chuyển không ngừng”

Tại buổi lễ, Logo năm ASEAN 2020 và video ngắn giới thiệu về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam được trình chiếu nhấn mạnh những ưu tiên của Việt Nam trong năm chủ tịch ASEAN 2020. Theo đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy tinh thần hiểu biết lẫn nhau, thống nhất và đoàn kết; xây dựng một ASEAN hội nhập và kết nối; ASEAN cam kết cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu. Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác, xây dựng một khu vực kết nối, năng động, có trách nhiệm và hội nhập mạnh mẽ với các khu vực khác trên toàn cầu; vượt qua các thách thức lớn, thực hiện cuộc cách mạng 4.0.

Theo quy định của Hiến chương ASEAN, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 01/01 – 31/12/2020.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu