Việt Nam chia sẻ quan ngại về những diễn biến liên quan đến cao nguyên Golan

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hành động phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế...

Việt Nam chia sẻ quan ngại về những diễn biến liên quan đến cao nguyên Golan - ảnh 1

Người phát ngôn Bộn ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 28/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước thông tin Mỹ quyết định công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan đến hiện trạng của cao nguyên Golan. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hành động phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, vì một nền hòa bình bền vững ở Trung Đông và trên thế giới".

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết lập trường của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc mới đây công bố 05 cảnh báo hàng hải về việc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời công bố kế hoạch xây dựng 03 đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22 – 24/3/2019 và có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam  trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này”.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương trước phiên tòa xét xử diễn ra ngày 1/4 tới, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Cho đến nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử khách quan, công bằng và được trả tự do".

Theo người phát ngôn, trong suốt hơn 20 phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương từ trước tới nay đều có mặt đại diện của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Malaysia. Hiện, phía Việt Nam cũng đang tích cực để có thể thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương trước phiên tòa ngày 1/4 diễn ra.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu