Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi)

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 31/8, tại Hà Nội, diễn ra Phiên họp toàn thể lần thứ 29 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội theo hình thức trực tuyến.

Cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), các đại biểu đề nghị trong giai đoạn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo kết nối cơ sở dữ liệu với các cơ quan quản lý nhà nước thì vẫn cho phép duy trì giá trị của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết 31 tháng 12 năm 2022.

 Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thảo luận dự thảo  Luật Cư trú (sửa đổi) - ảnh 1Ảnh: Toàn cảnh Phiên họp trực truyến điểm cầu tại Nhà Quốc hội. Quochoi.vn 

Các đại biểu thống nhất tinh thần đổi mới của dự án Luật, đó là đổi mới phương thức quản lý cư trú. Việc không tiếp tục duy trì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nhưng không có nghĩa là không quản lý cư trú mà đây là đổi mới từ phương thức thủ công, quản lý cư trú bằng sổ giấy sang quản lý cư trú theo phương thức ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết:  “Khi chúng ta hoàn thiện toàn bộ những vấn đề về hạ tầng kỹ thuật khi mà người dân đã quen với việc không tiếp tục có sổ hộ khẩu, tạm trú thì lúc đó mới bỏ. Như vậy đảm bảo tính khả thi và đảm bảo quá trình chuyển đổi không dẫn tới những xáo trộn quá lớn trong cuộc sống của người dân.”

Các ý kiến tại phiên họp cũng đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành về điều kiện đăng ký thường trú.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu