TT Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Pete Peterson;CT Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng mong ông John Kerry và những người bạn tiếp tục có những đóng góp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của ông John Kerry, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đóng góp hết sức tích cực cho quan hệ hai nước, đang phát triển hết sức tốt đẹp thời gian qua.

Thủ tướng mong ông John Kerry và những người bạn tiếp tục có những đóng góp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn thành công ở Việt Nam.

TT Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Pete Peterson;CT Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: VGP

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết các thành viên trong đoàn của ông lần này đều là những người nhiệt thành với Việt Nam, nhiệt thành tác động để Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam trước đây, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông bày tỏ luôn dành sự quan tâm lớn đối với sự phát triển của Việt Nam và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển sắp đó. Cụ thể là mong muốn cùng với một đối tác Việt Nam thành lập một liên doanh ở Việt Nam để xây dựng lưới điện phục vụ nguồn năng lượng điện gió lớn. Do đó, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam.

Tại buổi tiếp cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson, Thủ tướng hoan nghênh ông Pete Peterson trở lại Việt Nam, đồng thời giới thiệu một số tập đoàn có năng lực quan tâm nhượng quyền vận hành, khai thác dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

TT Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Pete Peterson;CT Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore Douglas Foo. Ảnh: VGP.

Ông Pete Peterson cho biết một số nhà đầu tư quan tâm về việc nhượng quyền khai thác dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ông Peterson cho biết, cá nhân ông luôn nỗ lực và đã tìm kiếm một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm để đầu tư dự án này. Theo ông, nếu hợp tác đầu tư này thành công, Chính phủ Việt Nam có thể thu hồi gần như toàn bộ tiền đầu tư cho dự án cao tốc này mà không phải kéo dài trong nhiều năm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ông Peterson có sự hiểu biết sâu sắc về Việt Nam và nêu lên những ý tưởng hợp tác đầu tư giữa hai nước, đồng thời đề nghị ông sớm có văn bản cụ thể gửi các cơ quan chức năng Việt Nam để xúc tiến thảo luận về ý tưởng đầu tư nhượng quyền khai thác mà ông nêu ra.

Cũng chiều 18/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore, ông Douglas Foo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Douglas Foo  đến Việt Nam thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về đổi mới sáng tạo, vấn đề quan trọng trong kỷ nguyên số và Singapore có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thủ tướng đánh giá cao Singapore có chỉ số đổi mới sáng tạo và năng suất lao động rất cao đồng thời bày tỏ mong được hợp tác mạnh mẽ với Singapore trong lĩnh vực này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu