Truyền thông quốc tế: Tuần chiến thắng Covid-19 của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang được dư luận quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Ngày 23/4, Việt Nam bước vào ngày thứ 7 không có ca nhiễm mới Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh đang có dấu hiệu khả quan, chính phủ Việt Nam ngày 22/4 thông báo nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.  Những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang được dư luận quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Hãng tin AFP của Pháp đăng bài về các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội được thực hiện bắt đầu hôm nay tại Việt Nam, với khẳng định của các chuyên gia cho rằng những biện pháp phản ứng quyết liệt, bao gồm cách ly hàng loạt và theo dõi, kiểm soát các ca nghi nhiễm là yếu tố lớn góp phần vào thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch.

“Tuần chiến thắng Covid-19 tại Việt Nam” là tiêu đề trên tờ Thông tấn xã Cuba (Prensa Latina) đánh giá những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Báo này nhấn mạnh những biện pháp của Việt Nam thời gian qua đối phó với Covid-19 và cho biết Việt Nam cũng cân nhắc thận trọng để thực hiện biện pháp an toàn nới lỏng giãn cách xã hội.

Đánh giá những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua đối phó với Covid-19, ông Takeshi Kasai- Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương trong cuộc họp báo trực tuyến tuần này cũng nhấn mạnh, ngoài những biện pháp đối phó quyết liệt từ chính phủ, sự ủng hộ và tuân thủ của người dân Việt Nam là chìa khóa cho nỗ lực kiểm soát dịch thành công của Việt Nam.

Hãng tin Reuters của Anh hôm nay cũng có bài viết đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Báo này cho rằng Việt Nam đang được đánh giá cao vì là một quốc gia có ít nguồn lực hơn so với nhiều quốc gia khác, nhưng lại đối phó với dịch Covid-19 thành công hơn. Reuters cũng cho rằng, việc cách ly hàng loạt, theo dõi và thực hiện xét nghiệm trên diện rộng giúp Việt Nam thành công trong kiểm soát dịch.

Ngày 23/4, trang forbes.com ở Mỹ đã đăng bài viết của chuyên gia Mark Travers,  trong đó dẫn kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng YouGov, cho thấy Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có đông đảo người dân ủng hộ cách ứng phó của chính phủ đối với dịch COVID-19. 

Liên quan tới nỗ lực chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, trang Le Monde của Pháp mới đây đăng bài viết “Cuộc tổng tiến công mùa Xuân thành công của Việt Nam chống lại COVID-19”, trong đó nhận định Việt Nam đang thành công trong việc chặn đứng dịch COVID-19.

Trong khi đó, trong một bài viết đăng trên trang mạng của tạp chí Causeur, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noël Poirier, người vừa nằm viện ở Hà Nội do mắc COVID-19, đã đề cao tính hiệu quả của chiến lược chống dịch của Việt Nam, qua đó giúp Việt Nam đạt được “các kết quả phi thường”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu