Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tới Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen, Việt Nam và Campuchia đã ký hai văn kiện để giải quyết vấn đề cắm mốc biên giới.

Ngày 6 và 7/10, các báo Campuchia liên tục đăng tải thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tới Việt Nam trong hai ngày 4-5/10.

Các báo khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen đến Việt Nam lần này là nhằm củng cố và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước vốn có truyền thống tốt đẹp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 50 năm qua (1967 – 2019).

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tới Việt Nam  - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen, Việt Nam và Campuchia đã ký hai văn kiện để giải quyết vấn đề cắm mốc biên giới. Đây là lần đầu tiên có văn kiện pháp lý ghi nhận biên giới hai nước. Về vấn đề này, báo Phnom Penh Post có bài viết tựa đề: “Hiệp định biên giới đảm bảo cho hòa bình và phát triển”. Báo Khmer Times chạy dòng tít lớn trên trang nhất “Tiến bộ trong vấn đề biên giới” khẳng định đây là dấu mốc lịch sử trong tiến trình giải quyết biên giới đất liền giữa hai nước”. Báo Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đánh giá văn bản ký kết nói trên là “thỏa thuận lịch sử”, đồng thời tái khẳng định Campuchia và Việt Nam là những người bạn thân thiết.

Về vấn đề Biển Đông, các cơ quan truyền thông Campuchia hoan nghênh hai bên đã nhất trí rằng tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay cần sớm được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Về quan hệ hợp tác và đầu tư, báo chí Campuchia cũng hoan nghênh hai bên đã ký kết 7 văn kiện hợp tác quan trọng, góp phần củng cố và đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Hai bên tin tưởng kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước sẽ đạt trên 5 tỷ USD trong năm 2019. Theo Thủ tướng Hun Sen, tiềm năng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước có thể lên đến trên 10 tỷ USD.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu