Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước Việt Nam cho các cá nhân của nước bạn Lào

Mỹ Trà
Chia sẻ
(VOV5) - Chiều 5/7/2017, tại Thành phố Sơn La đã diễn ra Lễ trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotu; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đông đảo nhân dân các tỉnh vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước Việt Nam cho các cá nhân của nước bạn Lào - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho các cá nhân của nước bạn Lào. 

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, trên tinh thần đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, những năm qua, Sơn La và các tỉnh của nước CHDCND Lào đã có sự hợp tác toàn diện, nhất là trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục và đào tạo, phối hợp xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị...
Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nậm Thà Phết Ta Von Phi La Văn bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đại diện nhân dân 16 tỉnh của Lào phát biểu cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tin tưởng, ghi nhận những đóng góp vào tình đoàn kết hữu nghị và phát triển của hai nước trong thời gian qua. 

Ông Phết Ta Von Phi La Văn nhấn mạnh, Lào Việt Nam là hai nước anh em có đường biên giới từ Bắc đến Nam với chiều dài hơn 2.000km, nhân dân hai nước cùng có chung một mong muốn là hòa bình, hạnh phúc đặc biệt là một tình cảm thiêng liêng, truyền thống giúp đỡ lẫn nhau mà biết bao thế hệ cha anh đi trước đã gây dựng.

Trong lịch sử chống ngoại xâm, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã cùng chung một chiến hào. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói :"Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua, Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu như nước Hồng Hà Cửu Long. Và Chủ tịch Lào CayXỏn Phômvihản cũng khẳng định: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào Việt sẽ mãi vững bền hơn núi hơn sông." - Ông Phết Ta Von Phi La Văn dẫn lời.

Ông Phết Ta Von Phi La Văn khẳng định, Huân chương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này là sự khẳng định mối quan hệ hữu nghị, mối tình chỉ có một trên thế giới giữa hai nước Việt Nam - Lào. Nhân dân Lào luôn mong muốn được tiếp tục thắt chặt, xây dựng mối tình đoàn kết hữu nghị này ngày càng phát triển bền vững hơn nữa. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhất của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho 3 cá nhân, Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho 11 cá nhân, và Huân chương Độc lập Hạng Ba cho 74 cá nhân của nước bạn Lào vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng tình đoàn kết truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu