Tình cảm của bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bùi Hằng tổng hợp
Chia sẻ
(VOV5) -

Những ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng bạn bè quốc tế với vị thế một danh nhân kiệt xuất, lỗi lạc của thời đại, một nhà chính trị tài ba và cũng là tấm gương cao đẹp tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn, kết tinh những tư tưởng, tình cảm, ước mơ lớn lao của nhân loại.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1Ông Vilayvanh Phomkhe kể chuyện về Bác Hồ trong căn phòng có treo ảnh Bác Hồ với Chủ tịch Cayxon Phomvihan. - Ảnh PV VOV tại Lào  

Từng có nhiều năm tháng tham gia kháng chiến và có thời làm Đại sứ Lào tại Việt Nam, ông Vilayvanh Phomkhe, nguyên Bí thư – Tỉnh trưởng Savanakhet, Bộ trưởng Nông Lâm Lào luôn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh những tình cảm trân trọng, yêu quý nhất. Ông cho rằng không có sự giúp đỡ của cách mạng Việt Nam, không có vai trò dẫn đường, đoàn kết, tập hợp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì mục tiêu giải phóng dân tộc, thì sẽ không có Liên minh chiến đấu Việt –Lào."Thật sự nếu không có sự giúp đỡ của Cách mạng Việt Nam thì Cách mạng Lào cũng khó giành được chính quyền. Lúc chúng tôi tiếp quản, phải nhờ lực lượng cán bộ từ vùng giải phóng cũ xuống giúp xây dựng chính quyền cho vùng giải phóng mới. "

Còn Nhà báo, nhà sử học Pháp Alain Rusio - người có nhiều nghiên cứu về Đông Dương và Việt Nam, và đã có hàng chục năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho rằng từ khi còn là một thanh niên, Nguyễn Ái Quốc đã là một con người quốc tế thực thụ. Ông luôn có một mối lo thường trực về việc bảo vệ những người bị áp bức trên thế giới, không chỉ là người Việt Nam.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2Báo chí Algeria ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Thạch,

Trong bài báo với tiêu đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Kim tự tháp” mới được đăng trên tờ báo điện tử Tạp chí sự kiện (the Event Magazine) và tờ Tri thức tiến bộ (Knowledge of Progess) của Ai Cập, tác giả bài báo - nhà báo Ai Cập Ahmed Hassan đã bày tỏ những tình cảm yêu mến chân thành và sự ngưỡng mộ lớn lao đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam mà còn là một chiến sĩ cộng sản quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới.

Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Hassan luôn khắc ghi vai trò to lớn của Người trong đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước phát triển đến ngày nay. "Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Ai Cập ba lần và cùng với Tổng thống Gamal Abdel Nasser đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước với khởi đầu là việc đặt Phòng thương mại Việt Nam tại Ai Cập. Đến nay, trao đổi thương mại song phương tăng trưởng rất lớn và hai nước có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp."

Không phải ngẫu nhiên mà Tạp chí Time danh tiếng của Mỹ bình chọn Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ XX, đồng thời 5 lần lựa chọn hình ảnh Người để đưa lên trang bìa. Sau ngày Việt Nam hoàn toàn thống nhất, Tạp chí Time đã gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam là “người chiến thắng” trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, đồng thời nhấn mạnh những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại trước lúc ra đi rất ấn tượng. 

Cuốn sách “Hồ Chí Minh - nhân vật giành lại độc lập cho Việt Nam” của Nhà Xuất bản Monde (Pháp) khẳng định mặc dù Chủ tịch Hồ Chí Minh không còn sống đến ngày đất nước toàn thắng, nhưng tư tưởng của Người về độc lập dân tộc và thống nhất đất nước vẫn luôn hiện hữu trong lòng mọi người dân Việt Nam. Trong trái tim của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới, Người là hiện thân của tinh thần giải phóng dân tộc với câu nói đã đi vào lịch sử: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu