Tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng nay, 4/2, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2017”.

(VOV5) - Sáng nay, 4/2, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2017”.

Tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc  - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bà con các dân tộc về dự Ngày hội. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng. Việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đầu tư đã làm cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở nhiều vùng đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt. Văn hóa phát triển phong phú hơn; đời sống văn hóa của đồng bào được nâng cao một bước; văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng và mong muốn, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng, miền tích cực phát huy vai trò vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục các thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, để sắc xuân, khí xuân lan tỏa khắp mọi miền đất nước.”


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp, ngành có những những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế; tăng cường công tác vận động quần chúng trong việc bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.


Diễn ra trong hai ngày, 4-5/2, Ngày hội có sự tham gia của 190 người là già làng, trưởng bản tiêu biểu, nghệ nhân của 16 cộng đồng dân tộc đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước: dân tộc Hà Nhì (Lai Châu), Pu Péo (Hà Giang), Ơ Đu (Nghệ An), Mạ (Lâm Đồng), Chăm (An Giang), Ê Đê (Đắk Lắk)… Trong khuôn khổ ngày hội diễn ra nhiều hoạt động: Chương trình “Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân”, Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; tái hiện các lễ hội truyền thống: Lễ Xên bản (hay còn gọi là cúng bản) của dân tộc Thái, Tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông.


Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” là sự kiện diễn ra hàng năm do Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp với một số bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54
dân tộc Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu