Thường trực Chính phủ họp chuyên đề phòng, chống COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn chặt nguồn lây từ bên ngoài, nhất là người nước ngoài vào Việt Nam hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước.

Sáng 7/5, phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, điều đáng mừng là cả nước đã ở tình trạng nguy cơ thấp, thậm chí nguy cơ rất thấp đối dịch với COVID-19.

Thường trực Chính phủ họp chuyên đề phòng, chống COVID-19 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. - Ảnh: VGP

Thủ tướng đưa ra một thông điệp mới, đó là mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp dần trở lại bình thường, trên tinh thần là đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước: “Một thông điệp mới, đó là mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế xã hội để dần trở lại bình thường, trên tinh thần là đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành. Nhưng, không được chủ quan, coi thường COVID-19. Với yếu tố như vậy, tại phiên họp hôm nay, chúng ta đã đưa ra nhiều biện pháp nơi lỏng. Trước hết là tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Nếu có người ở nước ngoài về thì đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì phải có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp”.

Cùng với yêu cầu sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ đạo, Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính và các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính để khoanh vùng, dập dịch.

Về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đồng ý với đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục giữ gìn vệ sinh cá nhân, sát khuẩn tay, các cửa sổ cửa chính phải mở thông thoáng, không bắt buộc giãn cách trong lớp học, hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học…

Trên cơ sở đề nghị của các bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng cũng đồng ý mở cửa trở lại đối với một số loại hình kinh doanh, dịch vụ trước đây phải đóng cửa, trừ vũ trường và karaoke. Các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Các bộ, các địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ giải pháp được giao, trong đó có những việc rất quan trọng như tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; xây dựng kế hoạch truyền thông các điểm đến an toàn với các biện pháp đẩy mạnh du lịch nội địa; chủ động tái khởi động thị trường du lịch quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu