Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia ngày càng sâu sắc và toàn diện

Chia sẻ
(VOV5) -Hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa trong các lĩnh vực then chốt.

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đang ở thăm Việt Nam và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia. 

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia ngày càng sâu sắc và toàn diện - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. - Ảnh: Tuấn Anh

Tại Kỳ họp, hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa trong các lĩnh vực then chốt. Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và các cấp, nhất là chuyến thăm cấp cao. Về kinh tế, hai nước nhất trí tích cực đàm phán để ký các Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Công thương, hợp tác giữa cơ quan quản lý lĩnh vực phòng vệ thương mại; cam kết hỗ trợ nhau bảo đảm an ninh lương thực và thúc đẩy hợp tác nông- lâm- ngư nghiệp; trong đó tập trung các sản phẩm cà phê, cao su và các sản phẩm từ cao su, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và gỗ nguyên liệu.

Về an ninh quốc phòng, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi đoàn giữa lãnh đạo các lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng hai nước, triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa hai nước giai đoạn 2017-2022; thiết lập cơ chế Đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; chia sẻ các lo ngại về nguy cơ khủng bố, cướp biển, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng và cam kết đẩy mạnh hợp tác nhằm ngăn chặn các loại hình tội phạm này.

Hai bên nhất trí xử lý ngư dân, tàu cá của nước này vi phạm vùng biển của nước kia phù hợp với luật pháp và quy định của mỗi nước trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời nhất trí sớm xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong bảo vệ ngư dân, tàu cá, chống tội phạm trên biển.

Phát biểu tại họp báo sau kỳ họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết các lĩnh vực về kết nối, du lịch, giáo dục và đào tạo cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm cũng sẽ được hai nước chú trọng trong thời gian tới: "Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Indonesia trong năm Việt Nam là chủ nhà APEC 2017. Chúng tôi cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không và giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) hiệu  quả, thực chất và có tính chất ràng buộc pháp lý cao".

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết: Bộ này sẽ sớm thúc đẩy các cơ quan chủ quản của Indonesia mở rộng nhập khẩu các sản phẩm trái cây tươi như thanh long, vải, nhãn,vú sữa và bưởi. Bà Retno Marsudicho biết: Hai bên đã có các cơ hội để thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải và thủy sản. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã tăng cường việc kết nối giữa 2 nước bằng việc tăng tần suất các chuyến bay thẳng từ Jakarta tới thành phố Hồ chí Minh và các thành phố khác của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu