Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 của Nga cho Việt Nam theo kế hoạch.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 25-28/09.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng Nga D.Chernyshenko. Ảnh: VOV

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 28/09, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko. Trong trao đổi, hai bên nhất trí ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau, tiếp tục tìm ra các hướng hợp tác mới để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả.

Hai bên thống nhất phát huy cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật để thúc đẩy các dự án trọng điểm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các liên doanh Việt – Nga cũng như doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước. Hai bên cũng chia sẻ cần có biện pháp khai thác tối đa những lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu mang lại, tạo điều kiện xuất khẩu các mặt hàng hai bên có thể bổ trợ cho nhau vào thị trường của mỗi nước, hướng tới cán cân thương mại cân bằng, lành mạnh. Hai bên cũng cho rằng cần mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ cao và nghiên cứu khoa học.
Trao đổi về vấn đề người Việt Nam tại Nga, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Nga cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của Nga xem xét tạo điều kiện gia hạn cư trú cho công dân Việt Nam hết thị thực nhưng chưa thể về nước do hạn chế đi lại vì dịch bệnh.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả - ảnh 2Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: baoquocte.vn

Cùng ngày, tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, hai bên cùng đánh giá tình hình quan hệ Việt Nam - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trên các lĩnh vực.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa... Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 của Nga cho Việt Nam theo kế hoạch; mở rộng hơn nữa hợp tác nghiên cứu chung về y học, khoa học vũ trụ, quản lý tài nguyên; thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa các địa phương...
Về phần mình, Bộ trưởng Sergei Lavrov ủng hộ các đề xuất của Việt Nam và đề nghị tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa và nhân dân, trong đó có hoạt động của Viện Pushkin tại Việt Nam.
Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn đa phương quan trọng cũng như trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; nhất trí tầm quan trọng của việc đề cao và tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev và làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về việc chuyển sinh phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu