Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

Chia sẻ
(VOV5) -  Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Australia, Brunei, New Zealand và Hàn Quốc.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác - ảnh 1 Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. - Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Ngày 17/11, tại Bangkok, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự các cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực. Nhật Bản cam kết sẽ giúp ASEAN tăng cường năng lực, nhất là về công nghệ và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên cơ sở “Tầm nhìn Vientiane” đã được nâng cấp. Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định Trung Quốc coi trọng hợp tác với ASEAN. Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN hoan nghênh tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đạt được một số kết quả tích cực.

Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế. Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là ADMM+.

Cũng trong ngày 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Australia, Brunei, New Zealand và Hàn Quốc

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu