Thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 10/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có cuộc điện đàm trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasumori.

Cuộc điện đàm nhằm tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản sau khi dịch COVID-19 được khống chế. Hai bên cũng chia sẻ thông tin, tình hình phòng, chống dịch bệnh của hai nước, hai quân đội; đồng thời trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm.

 Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong thời gian qua đã xuất hiện một số hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình tại Biển Đông. Nhật Bản kiên quyết phản đối những hành động này.

Thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản - ảnh 1Quang cảnh cuộc điện đàm trực tuyến giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasumori. -Ảnh: qdnd.vn

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) mới diễn ra, các nước ASEAN đã thống nhất 2 nhận thức. Thứ nhất, tuy dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng không để đại dịch COVID-19 làm cộng đồng quốc tế và khu vực quên đi các thách thức an ninh đang hiện hữu như an ninh mạng, an ninh môi trường, an ninh biển, chống khủng bố, cướp biển...

Thứ hai, mặc dù tình hình khu vực và thế giới có thể có thay đổi sau dịch COVID-19, song những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế không thay đổi. Đó là vì hòa bình, ổn định, không hành động đơn phương, không quân sự hóa và tôn trọng luật pháp quốc tế. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các điều ước khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu