Thủ tướng yêu cầu 5 tỉnh Tây Nguyên phải chuyển mình mạnh mẽ để phát triển

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 11/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và khoảng 1 nghìn đại biểu trong nước, quốc tế tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017.
(VOV5) - Sáng 11/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và khoảng 1 nghìn đại biểu trong nước, quốc tế tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017.

Thủ tướng yêu cầu 5 tỉnh Tây Nguyên phải chuyển mình mạnh mẽ để phát triển  - ảnh 1
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4

Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức.Phát biểu tại Hội nghị, đại diện nhiều Bộ, ngành, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế nêu những lợi thế của Tây nguyên trong thu hút đầu tư cũng như kế hoạch đầu tư sẽ triển khai ở vùng đất này trong thời gian tới. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu  cho rằng sau hơn 40 năm giải phóng, Tây nguyên chưa chuyển mình kịp với đất nước và thời đại. Theo Thủ tướng, tiềm năng của Tây nguyên chưa được khai thác đúng mức trong nhiều lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu nông sản…. Thủ tướng đề nghị: "Về du lịch, du lịch Tây nguyên cần có chiến lược phát triển đa dạng như du lịch sinh thái, du lịch  cộng đồng, du lịch  văn hóa  tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng. Về nông nghiệp, phải hình thành nên những vùng chuyên canh lớn và phát triển theo nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch tập trung quy mô lớn, đặc biệt đi vào chế biến sâu và mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm. Về nguồn nhân lực, cần phải quan tâm đến dân trí của người dân địa phương. Về cơ sở hạ tầng, cần tránh tư tưởng làm manh mún, phải tập trung nguồn lực để có 1 số công trình hạ tầng then chốt ở vùng Tây Nguyên. Tiếp đó là quy hoạch lại dân cư. Tiếp đó là đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết với duyên hải miền trung, miền đông Nam bộ, với thành phố Hồ Chí Minh và những vùng có khả năng tiêu thụ tốt sản phẩm của Tây nguyên , đặc biệt chú ý liên kết du lịch".

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao cam kết tín dụng đầu tư của các ngân hàng cho các dự án đầu tư với tổng vốn trên 29 nghìn tỷ đồng; trao chứng nhận đầu tư, quyết định đầu tư, thỏa thuận đầu tư cho các dự án với tổng vốn khoảng 80.000 tỷ đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu