Thủ tướng thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề “nóng“

Vũ Dũng
Chia sẻ
(VOV5) - Tổ công tác do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, để tập trung xử lý một số vụ việc bức xúc.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra sáng 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nhiệm vụ xây dựng Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Thủ tướng thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề “nóng“ - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Thủ tướng cho biết đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt, do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, để tập trung xử lý một số vụ việc bức xúc hiện nay.

Thủ tướng cho biết, lãnh đạo Chính phủ đã tổ chức một số cuộc họp để chuẩn bị Nghị quyết 01 để triển khai nhiệm vụ năm 2019.

"Làm sao tinh thần dân tộc sẽ được khơi dậy ngay từ đầu năm 2019 để chúng ta quyết tâm vượt khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội và toàn dân giao phó. Đổi mới những điểm nào, khắc phục những điểm nào trong điều hành mà Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đã nêu? Những vấn đề bức xúc nhân dân đặt ra cần phải được quan tâm, những chỉ tiêu quan trọng, nhất là Pháp lệnh phải được triển khai thực hiện", Thủ tướng nêu rõ. 

Trong đó, Thủ tướng nhắc lại phong trào khởi nghiệp, trong đó có khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đang lan tỏa, nhất là qua những sự kiện vừa qua. Đó chính là những nhiệm vụ quan trọng cần tiếp tục thực hiện trong năm 2019.  

Trước mắt, Thủ tướng nêu một số vấn đề cần giải quyết ngay, trong đó có tình trạng khiếu kiện của dân.

Thủ tướng cho biết: "Đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt, do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay. Vấn đề này cơ bản của địa phương nhưng chúng ta phải giải quyết, không để tình hình nghiêm trọng. Phải kiểm điểm làm rõ, xử lý dứt điểm các vấn đề". 

Về Tết Nguyên đán sắp đến, Thủ tướng cho biết có rất nhiều việc phải chuẩn bị để tổ chức cho nhân dân đón Tết, trong đó, Thủ tướng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng, nếu để xảy ra mất điện, "một số đồng chí sẽ mất chức".

"Bây giờ đâu đó cứ nói trên báo, chuẩn bị cắt điện dịp này dịp khác. Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, nếu như mất điện, một số đồng chí sẽ mất chức. Tôi nói như vậy để thấy thái độ cương quyết. Tôi đã viết nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công thương, EVN chỉ đạo thế nào về vấn đề này?. Sao cứ đe dọa cắt điện dịp này, dịp khác. Ai cho phép nói điều đó", Thủ tướng nêu rõ.  

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc, có điểm cách biên giới Việt Nam chỉ hơn 100 km, Thủ tướng nêu rõ, có biện pháp quyết liệt để phòng chống, ngăn chặn dịch.

Trước tình trạng tín dụng đen vẫn là điểm nóng ở một số địa phương, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm tình trạng này. Cho biết, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố, Thủ tướng cho rằng, cần phải phát động một phong trào về xử lý tiến tới loại trừ tín dụng đen trên địa bàn cả nước.

Đánh giá những kết quả tích cực của tháng 11, trong đó xuất siêu đạt kỷ lục 7 tỷ USD, nhưng Thủ tướng lưu ý tháng 12 sẽ nhập khẩu nhiều và chỉ đạo các bộ, ngành có biện pháp hợp lý. 

Theo chương trình, tại phiên họp này, Chính phủ sẽ nghe, cho ý kiến về việc giao kế hoạch vốn năm 2018 cho công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam có quyết định và dự toán chuẩn bị đầu tư sau ngày 31/10/2017; tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết; các văn bản cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh; kết quả kiểm tra của Tổ Công tác của Thủ tướng tháng 11/2018; báo cáo thẩm tra Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởng; Báo cáo thẩm tra Dự thảo Nghị định về Kiểm lâm và Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng…

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu