Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự trực tuyến Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF

Chia sẻ
(VOV5) - Phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mô hình tăng trưởng. 

Chiều 23/5, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ Công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự trực tuyến Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: TTXVN

Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fusimo, Thủ tướng các nước Ấn Độ, NewZealand, Thái Lan, Singapore, Việt Nam; Tổng thống các nước Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Bộ trưởng kinh tế các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines.

Tại buổi lễ, các nhà lãnh đạo nhất trí khởi động tiến trình thảo luận về IPEF và sẵn sàng mời các quốc gia trong khu vực có quan tâm cùng tham gia với kỳ vọng khuôn khổ hợp tác này sẽ giúp các nền kinh tế tăng cường tính chống chịu nhất là trong quá trình phục hồi sau đại dịch, nâng cao sức cạnh tranh, tính thích ứng, bền vững, bao trùm, đóng góp vào hợp tác, ổn định, thịnh vượng, phát triển và hòa bình của khu vực, vì lợi ích thiết thực của người dân. Nội dung thảo luận trong thời gian tới sẽ tập trung vào bốn trụ cột là thương mại; chuỗi cung ứng; năng lượng sạch, phi carbon và cơ sở hạ tầng; thuế và chống tham nhũng.

Phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mô hình tăng trưởng. Thủ tướng cho rằng trong quá trình thảo luận về IPEF, cần hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Đây cần là một quá trình mở, bao trùm, cân bằng, phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng lợi ích hợp pháp và chính đáng của các bên liên quan. Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu