Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trang mới trong hợp tác Việt Nam - Lào

Chia sẻ
(VOV5) - Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký kết 9 hiệp định hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, tài chính, giao thông, giáo dục và các lĩnh vực quan trọng khác.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào , thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trang mới trong hợp tác Việt Nam - Lào - ảnh 1 Quang cảnh buổi hội đàm

Chiều ngày 1/10, lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Lào và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Phát biểu với báo chí sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith là động lực mới, đưa quan hệ hợp tác đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào bước sang một trang mới, tiếp tục phát triển sâu rộng, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới: “Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào được xây dựng và vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, là tài sản quý giá của hai dân tộc. Việt Nam chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội to lớn, toàn diện mà Lào đã đạt được và tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân Lào anh em sẽ tiếp tục thu được nhiều thắng lợi mới. Chúng tôi vui mừng trước bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có tiếp tục trao đổi đoàn, tiếp tục tiếp xúc cấp cao và các cấp các bộ, ngành và địa phương, qua các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội theo hướng hiệu quả, thực chất; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trang mới trong hợp tác Việt Nam - Lào - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trang mới trong hợp tác Việt Nam - Lào - ảnh 3 Thủ tướng hai nước Việt - Lào tiến hành hội đàm. - Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm này, hai bên đã ký kết 9 hiệp định hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, tài chính, giao thông, giáo dục và các lĩnh vực quan trọng khác: “Hai bên nhất trí triển khai các biện pháp để đảm bảo hiệu quả về tiến độ, chất lượng của các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào trên tinh thần quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Hai bên có chính sách hỗ trợ thiết thực đối với các doanh nghiệp. Hàng năm Chính phủ Lào gặp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Tiếp tục hợp tác chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, xây dựng quy chế quản lý ngoại hối, đào tạo cán bộ ngân hàng. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đưa các nội dung liên quan, công trình lịch sử về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào vào giảng dạy tại các trường học của hai nước”.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trên lập trường chung của ASEAN và đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc tuyên bố DOC và sớm đạt bộ quy tắc COC thực chất, hiệu quả và ràng buộc pháp lý.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết hai bên nhất trí thúc đẩy để kim ngạch ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng lên khoảng 10-15% hàng năm. Hai bên nhất trí kết nối hai nền kinh tế cơ sở hạ tầng như tuyến đường giao thông dọc Hành lang Kinh tế Đông Tây và sớm tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá về việc kiểm tra “một cửa một lần dừng” để rút kinh nghiệm nghiên cứu triển khai ra các cửa khẩu khác. Hai bên cũng nhất trí sẽ hỗ trợ lẫn nhau tại các Diễn đàn khu vực và Quốc tế đặc biệt trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu