Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng cho biết Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020

Chiều 10/3, phát biểu tại buổi tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Malhotra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh LHQ phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam kiên quyết, kịp thời, đồng bộ ngăn chặn dịch bệnh này, đặc biệt là cách ly. Cùng với phương châm chống dịch như chống giặc, Việt Nam đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến nay đã chữa khỏi 16 trường hợp bị Covid-19. Tuy nhiên, mới đây có một chuyến bay từ Anh về Việt Nam có hành khách bị nhiễm nên Việt Nam đang tích cách ly y tế. Song Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đủ kinh nghiệm, khả năng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020, góp phần xử lý các điểm nóng ở khu vực Trung Đông, châu Phi. Riêng trong tháng Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã tổ chức thành công buổi thảo luận về Hiến chương LHQ, qua đó đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của Hiến chương của LHQ và của luật pháp quốc tế; tổ chức buổi thảo luận đầu tiên của Hội đồng bảo an về hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), qua đó tạo sự kết nối với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Trong tất cả các vấn đề, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, dựa trên lập trường nguyên tắc, luôn xây dựng và trách nhiệm vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định ở các khu vực.

Điều phối viên LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra tin tưởng Việt Nam sẽ chặn đứng dịch bệnh Covid-19 và đề nghị Việt Nam chủ động, quyết liệt hơn nữa. Khẳng định, LHQ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong giai đoạn 2 của quá trình chống dịch, Điều phối viên cho biết LHQ cũng sẽ nghiên cứu, tư vấn kịp thời tới Chính phủ Việt Nam về các ảnh hưởng tới hệ thống y tế, không gian về tài chính, sản xuất, dân cư, giáo dục…

Thủ tướng cho biết sau hơn 5 năm cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng. Thủ tướng khẳng định: Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ.

Điều phối viên Kamal Malhotra đánh giá cao Việt Nam đã triển khai bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan và cho rằng sự tham gia của phụ nữ Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan là một điểm sáng và LHQ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động cụ thể này, như đào tạo cán bộ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình. Bên cạnh đó, sự tham gia của Việt Nam trực tiếp vào lực lượng gìn giữ của LHQ tại trụ sở ở NewYork là hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, Điều phối viên cũng đề nghị Việt Nam mở rộng tham gia vào nhiều lực lượng khác của LHQ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu