Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất của tập đoàn lớn tại Na Uy; thăm Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Na Uy

Chia sẻ
(VOV5) - Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn Kongsberg và Pharmaq của Na Uy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất của tập đoàn lớn tại Na Uy; thăm Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Na Uy - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty dịch vụ ngoài biển Kongsberg Maritime. - Ảnh: VOV

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, ngày 25/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn Kongsberg và Pharmaq của Na Uy.

Thủ tướng đánh giá cao mô hình hoạt động của các tập đoàn này và đề nghị các Tập đoàn  Na Uy phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam để triển khai các dự án, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế biển một cách bền vững, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Na Uy.

Tiếp đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đã thăm Công ty Pharmaq tại Thủ đô Oslo, công ty về sức khỏe cho cá và chuyên nghiên cứu sản xuất vắc xin cho cá, thuộc tập đoàn Zoetis, công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe động vật. Ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq cho biết Tập đoàn mong muốn hợp tác với Việt Nam trong quá trình Việt Nam phát triển ngành thủy sản bền vững, kể cả nuôi trên biển, đồng thời mong muốn hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu để giảng dạy trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Pharmaq nghiên cứu để đặt nhà máy sản xuất vacxin ngay tại Việt Nam, trước hết là sản xuất vacxin cho cá tra, tiếp sau là các loại cá khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất của tập đoàn lớn tại Na Uy; thăm Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Na Uy - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Na Uy. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tối 25/5, tại Thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ Quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, trong đó có Na Uy, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu