Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan

Chia sẻ
(VOV5) - Tại các hội nghị, các nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới sự ổn định, hòa bình của biển Đông và bày tỏ kỳ vọng về vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan - ảnh 1

Sáng 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan. Trong ba ngày từ 2-4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự tất cả các hội nghị cấp cao của ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan, đồng thời có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thư ký Liên hợp, Thủ tướng các nước Thái Lan, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Trung Quốc, New Zealand, Hoàng tử Anh, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)...

Tại các hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá năm 2019, các nước ASEAN đã có tiến bộ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thời gian tới, ASEAN cần duy trì vai trò là lực lượng nòng cốt trong thúc đẩy hoà bình, ổn định, đối thoại và hợp tác ở khu vực; nhất trí sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài; thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững, phù hợp với các mục tiêu của Chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững. Nêu nhiều quan điểm đóng góp tại các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần đề cao đoàn kết và nhất trí của ASEAN. Trong bối cảnh khu vực và thế giới còn nhiều phức tạp, thuận lợi và thách thức đan xen, các nước cần có tiếng nói chung, xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, đóng góp hiệu quả cho hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tại các hội nghị, các nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới sự ổn định, hòa bình của biển Đông và bày tỏ kỳ vọng về vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, cũng là năm mà Việt Nam là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu