Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 27/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương.

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam chủ động tham gia thời gian qua cho thấy sự đúng đắn khi xúc tiến thương mại và đầu tư hiệu quả hơn trong năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành công thương phải tập trung để cùng Chính phủ hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các mục tiêu này là khai thác tốt các thị trường mà Việt Nam tham gia ký kết hiệp định thương mại tự do:

"Tôi đề nghị triển khai đồng bộ các hiệp định thương mại tự do, chú trọng các thị trường tiềm năng. Chú ý thị trường Mỹ nhưng các thị trường khác cũng rất quan trọng, nhất là thị trường CPTPP và thị trường EU. Thị trường EU hiện tăng trưởng xuất khẩu chỉ 1-2%, trong khi có tới 28 nước EU rất quan trọng, đó là phân khúc thị trường cao cấp mà chúng ta phải quan tâm, kể cả nông sản, thực phẩm, hàng may mặc, các sản phẩm xuất khẩu khác của Việt Nam".  

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cũng phải quan tâm đến phát triển công nghiệp, nhất là các địa phương trọng điểm: "Tôi đề nghị phát triển công thương nhấn mạnh đến chính sách phát triển công nghiệp và yêu cầu các địa phương phải hưởng ứng. Thứ hai là Bộ Công thương phải đi đầu để giải quyết vấn đề quy hoạch, không vì quy hoạch mà ách tắc phát triển. Phải có chủ trương, biện pháp cụ thể để giải phóng nguồn lực đang trì trệ. Phải phổ cập hơn nữa, thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện các cam kết quốc tế, nhất là người dân và doanh nghiệp."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu