Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 7 và Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 14

Vũ Dũng
Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hoa Kỳ là một trong những đối tác lâu đời nhất của ASEAN và hoan nghênh những cam kết của Hoa Kỳ với ASEAN.

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 7 và Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 14 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ năm, từ phải sang) và các Trưởng đoàng chụp ảnh chung - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sáng 04/11, tại Bangkok, Thái Lan, trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần 7. Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O'Brien thừa ủy quyền của Tổng thống Hoa Kỳ dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hoa Kỳ là một trong những đối tác lâu đời nhất của ASEAN. Thủ tướng hoan nghênh những cam kết của Hoa Kỳ với ASEAN, mong muốn Hoa Kỳ thể hiện trách nhiệm, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong định hình cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ.

Thủ tướng chia sẻ sự phát triển thịnh vượng hai bên mang tính tương hỗ, bổ trợ lẫn nhau. Hiện, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 và nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của ASEAN. Thủ tướng hoan nghênh và khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng và năng lượng tại ASEAN.

Thủ tướng nêu rõ tầm quan trọng của Biển Đông, trách nhiệm của các nước đối với đường biển huyết mạch của thế giới, với 3.400 tỉ USD lưu lượng hàng hóa vận chuyển hàng năm. Nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông được các Ngoại trưởng ASEAN tái khẳng định tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ khẳng định các nước, các bên đều có trách nhiệm đóng góp bảo vệ hòa bình, củng cố ổn định, thúc đẩy đối thoại, tăng cường hợp tác, cùng nhau xây dựng khu vực Biển Đông hoà bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy để quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển vì hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực.

Chiều 4/11, cũng tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 14. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của EAS là diễn đàn của các lãnh đạo, đối thoại và hợp tác vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Thủ tướng nêu rõ tình hình Biển Đông chưa thật sự bền vững vẫn còn những sự việc gây quan ngại, đi ngược lại luật pháp quốc tế, có thể ảnh hưởng hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không. Thủ tướng đề nghị các nước đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế vì Biển Đông hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu