Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi

Chia sẻ
(VOV5) - Đối thoại cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu đã thành công tốt đẹp với nhiều đề xuất cụ thể về định hướng hợp tác của ASEM trong thập kỷ tới để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13.

Chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á – Âu trong một thế giới đang thay đổi”. 

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996 – 2021) và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn trong năm 2021.

Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi - ảnh 1Đối thoại chính sách cao cấp ASEM có sự tham gia của các đại diện cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, các diễn giả là chuyên gia và học giả uy tín ở khu vực và quốc tế. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh để ASEM tiếp tục thành công, ASEM cần ưu tiên những lĩnh vực đáp ứng đúng nhu cầu phát triển của các nước thành viên, chú trọng các biện pháp xây dựng lòng tin, đóng góp thực chất vào quá trình tái định hình toàn cầu hướng đến sự phát triển bao trùm và bền vững.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới là: Bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin; Đóng vai trò tiên phong và nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm và Tạo dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế bền vững, lâu dài, cùng có lợi giữa châu Âu và châu Á.

Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi - ảnh 2Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đối thoại cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu đã thành công tốt đẹp với nhiều đề xuất cụ thể về định hướng hợp tác của ASEM trong thập kỷ tới để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13. Đối thoại một lần nữa khẳng định vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại Diễn đàn ASEM, cùng với các nước thành viên xây dựng quan hệ đối tác Á – Âu ngày càng năng động và phát triển mạnh mẽ vì hoà bình và ổn định toàn cầu, vì thịnh vượng của hai châu lục.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu