Quốc hội thông qua 5 dự luật quan trọng, trong đó có Luật Đặc xá sửa đổi

Chia sẻ
(VOV5) - Luật Đặc xá sửa đổi vừa được thông qua có nhiều điểm đáng chú ý, đặc biệt là quy định về điều kiện và đối tượng được đề nghị đặc xá, trong đó có đặc xá đối với phạm nhân là người nước ngoài. 

Về các quy định của Luật Đặc xá sửa đổi, về thời điểm đặc xá là Ngày Quốc khánh 2/9, ngày Tết Nguyên Đán, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết: "Quy định về thời điểm đặc xá như dự thảo Luật là kế thừa Luật hiện hành, thể hiện tính nhân đạo trong chính sách pháp luật Việt Nam và thực tiễn thực hiện không phát sinh vướng mắc. Tham khảo kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy, chưa có nước nào quy định cụ thể trong Luật về tần suất thực hiện đặc xá mà giao cho Người đứng đầu Nhà nước quyết định căn cứ vào điều kiện cụ thể của đất nước trong từng giai đoạn. UBTVQH đề nghị cho giữ quy định về thời điểm đặc xá như dự thảo Luật và giao cho Chủ tịch nước căn cứ các quy định của Luật và tình hình của đất nước ở từng thời kỳ để quyết định thời điểm đặc xá phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra".

Quốc hội thông qua 5 dự luật quan trọng, trong đó có Luật Đặc xá sửa đổi - ảnh 1Tỷ lệ biểu quyết thông qua dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), chiều 19/11 

Về Luật Cảnh sát biển Việt Nam với những điều khoản quy định về Cảnh sát biển Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết: "Quy định về vị trí, chức năng của Cánh sát biển Việt Nam trong dự thảo Luật đã thể chế hóa các quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam có liên quan tới Cảnh sát biển Việt Nam. Trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hiện hành và bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, Hải quân là nòng cốt; trong bảo vệ biên giới quốc gia trên biển, Bộ đội Biên phòng là nòng cốt; trong thực thi pháp luật trên biển, Cảnh sát biển Việt Nam là nòng cốt. Mỗi lực lượng đều được pháp luật quy định nhiệm vụ, chức năng cụ thể phù hợp với vị trí, vai trò của mình. Đồng thời có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và quy định về việc phối hợp hoạt động, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc".

Quốc hội cũng thông qua Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu