Quốc hội thảo luận dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) Ccác đại biểu đều thống nhất việc ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã Luật hóa chủ trương của Đảng và quy định của Hiến pháp.

Ngày 23/5, các đại biểu dự kỳ họp thứ 5 – Quốc hội khoá XIV nghe Báo cáo và thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Đặc khu kinh tế) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Quốc hội thảo luận dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc - ảnh 1Đại biểu Võ Thị Như Hoa (đoàn Đà Nẵng). Ảnh: Quân Minh. 

Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) quy định về quy hoạch, cơ chế, chính sách đặc biệt về phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương và cơ quan khác của Nhà nước tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Trình bày dự án Luật tại hội trường, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết: Việt Nam có chính sách đặc biệt và tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư vào các ngành, nghề ưu tiên phát triển của đặc khu; xây dựng các đặc khu theo hướng xanh - tri thức - bền vững; bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội.                

 " Tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội, nội dung về quy hoạch đặc khu kinh tế đã được chỉnh lý, làm rõ vị trí, tính chất của quy hoạch đặc khu là quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia. Mỗi đặc khu chỉ có 1 quy hoạch tổng thể được xây dựng phù hợp với quy hoạch quốc gia, có tính kết nối. Về cơ chế chính sách đặc biệt trong đầu tư kinh doanh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung trong dự thảo Luật một số ngành nghề dịch vụ, tài chính đặc biệt với Đặc khu Vân Đồn; sản xuất sản phẩm và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hải dương, hàng hải, sinh học, sinh thái biển với Đặc khu Bắc Vân Phong; điều chỉnh quy mô vốn đầu tư tối thiểu đối với Khu dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp, cảng hàng không quốc tế."- Đại biểu Khắc Định cho biết. 

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đều thống nhất việc ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã Luật hóa chủ trương của Đảng và quy định của Hiến pháp. 

Ông Mai Sỹ Diến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: "Tôi cho rằng Luật cần làm chặt chẽ, thận trọng những không vì thận trọng mà không làm. Chúng ta xây dựng Luật về các đặc thu để cải cách thể chế nhằm đổi mới về kinh tế trong những năm tới. Những cơ chế chính sách trong dự thảo luật đã đảm bảo tính vượt trội, tính cạnh tranh quốc tế, đúng với Hiến pháp và yêu cầu bảo đảm quốc phòng-an ninh; hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người dân."

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch; sau đó thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch; dự án Luật Trồng trọt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu