Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp đầu tiên

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước

Sáng 20/7, lễ khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Dự lễ khai mạc có Tổng í thBư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các vị lão thành cách mạng, các vị khách quý, đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế.

Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp đầu tiên - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn và mốc son mới trong lịch sử Quốc hội Việt Nam. Thành công của cuộc bầu cử càng khẳng định sức mạnh vô địch của Khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đề cập bối cảnh diễn ra Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng kỳ họp diễn ra khi dịch Covid-19 tiếp tục tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế khu vực và thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều này buộc nhiều nước phải thay đổi định hướng, chiến lược phát triển: “Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội khóa XV cần nhận thức sâu sắc niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri, thấy rõ những khó khăn, thuận lợi, thời cơ, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ; và quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc của Quốc hội hôm nay, tiếp tục phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, gần dân, trọng dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến của Nhân dân; phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, hiến kế giúp Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ban hành quyết sách đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.

Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp đầu tiên - ảnh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Theo chương trình đã thông qua, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước; xem xét quyết định đồng thời các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm nhằm bảo đảm tính tổng thể và là cơ sở quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo điều kiện để các cơ quan, các ngành, các cấp, các địa phương sớm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội cũng như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định thành công của Kỳ họp này sẽ là tiền đề, động lực rất quan trọng cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ khóa XV.

Tiếp đó, thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu nêu bật truyền thống vẻ vang của 14 khóa Quốc hội Việt Nam, nhấn mạnh trọng trách của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu