Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Chia sẻ
(VOV5) - Luật Đầu tư (sửa đổi) gồm 7 chương, 77 điều, trong đó sửa đổi 36 điều, bổ sung 4 điều và bãi bỏ 2 điều của Luật Đầu tư năm 2014.

Sáng 20/11, với đa số biểu quyết tán thành, Quốc hội biểu quyết Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ Luật lao động (sửa đổi) có một số điểm đáng chú ý như về tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Đối với quy định về thời gian làm việc bình thường, Bộ Luật quy định  không quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần. Bộ Luật lao động (sửa đổi) cũng bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm là ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9.

Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) - ảnh 1 Các đại biểu Quốc hội nhấn nút biểu quyết -Ảnh Quốc hội.vn

Tiếp đó, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), số đại biểu cho rằng: Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ góp phần xóa bỏ rào cản trong hoạt động đầu tư, kinh doanh không phù hợp với kinh tế thị trường và cam kết hội nhập của Việt Nam; tạo cơ sở pháp lý cho việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, minh bạch và bình đẳng giữa các nhà đầu tư.

Ông Dương Minh Tuấn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà rịa-Vũng tàu, nêu ý kiến: "Việc sửa đổi luật cần thiết kế, lồng ghép các điều, khoản nhằm thu hút nhà đầu tư thực sự có năng lực để thực hiện các dự án đầu tư có chất lượng cao, đáp ứng sử dụng hiệu quả các nguồn lực về đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản, lao động."

Còn ông Trần Văn Tiến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, cho rằng:  "Việc sửa đổi các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư là cần thiết, đặc biệt là các trình tự, thủ tục được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư khả thi nhằm bảo đảm quyền của nhà đầu tư được tiếp cận các ưu đãi này. Luật cũng bổ sung hình thức hỗ trợ đầu tư mới là hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tôi đề nghị làm rõ sự cần thiết phải bổ sung hình thức hỗ trợ đầu tư, đánh giá tác động tính khả thi và đồng bộ với Luật Ngân sách Nhà nước, Luật đầu tư công và phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia. Bên cạnh đó tiếp tục rà soát các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, bổ sung các tiêu chí, điều kiện về hiệu quả, tính liên tục của dự án đầu tư làm căn cứ xác định được hưởng ưu đãi, đảm bảo thực sự rõ ràng, thuận lợi, đặc biệt là hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, chuyển gia công nghệ."

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) gồm 7 chương, 77 điều, trong đó sửa đổi 36 điều, bổ sung 4 điều và bãi bỏ 2 điều của Luật Đầu tư năm 2014.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu