Quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia phát triển ngày càng mạnh mẽ

Chia sẻ
(VOV5) -Đại sứ Craig Chittick nhấn mạnh năm 2018 sẽ là năm tốt nhất để hai nước đánh dấu sự thành công của những lĩnh vực này. 

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Toàn quyền Australia, ngài Peter Cosgrove và Phu nhân tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 23-26/5/2018.

Đây cũng là sự kiện quan trọng trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (26/2/1973-26/2/2018). Nhân dịp này, trong cuộc phỏng vấn với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick, về chuyến thăm của Toàn quyền Australia tới Việt Nam, Đại sứ Craig Chittick khẳng định chuyến thăm của Toàn quyền Australia và Phu nhân muốn gửi đến một thông điệp là mối quan hệ Việt Nam-Australia hiện đang nằm trong trọng tâm công việc của hai nước. 

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia phát triển ngày càng mạnh mẽ  - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick tháng 10/2017

Về sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Australia thời gian qua cũng như triển vọng quan hệ hai nước thời gian tới, Đại sứ Craig Chittick cho biết: Trong 20-25 năm vừa qua, đã có nhiều quyết định trọng đại của hai quốc gia nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai nước bằng những dấu mốc đáng ghi nhớ.

Về quan hệ thương mại, trong vòng 10 năm qua, quan hệ Việt Nam –Australia có những dấu mốc quan trọng. Về an ninh hàng hải, hai nước đã có thời gian dài hợp tác. Đây là một phần quan trọng trong hợp tác an ninh của hai nước.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, hai bên đã nỗ lực vun đắp nên thành công ngày hôm nay. Đại sứ nhấn mạnh năm 2018 sẽ là năm tốt nhất để hai nước đánh dấu sự thành công của những lĩnh vực này. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu