Quan hệ giữa Việt Nam và Đức thể hiện sức sống bền bỉ và mạnh mẽ

Chia sẻ
(VOV5) - Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2020), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết điểm lại chặng đường đã qua và cùng nhau vững tin vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam-Đức.

Trong bài viết, Phó Thủ tướng khẳng định trải qua nhiều biến động lịch sử, trong suốt 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Quan hệ giữa Việt Nam và Đức thể hiện sức sống bền bỉ và mạnh mẽ - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong quan hệ chính trị, ngoại giao, các hoạt động đối ngoại Đảng, Quốc hội, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước đang ngày càng gia tăng... Sự đồng thuận về ý chí và các văn kiện đạt được qua các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước là đòn bẩy quan trọng cho triển khai hợp tác sâu rộng giữa hai nước.

 Về hợp tác kinh tế, trong nhiều năm liền, Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Kim ngạch thương mại của hai nước kể từ năm 2010 đến nay đã tăng gấp đôi, đạt trên 10 tỷ USD với mức tăng trung bình trên 10 %/năm. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đi vào triển khai, hứa hẹn sẽ tạo ra những cơ hội mới rất to lớn cho doanh nghiệp hai nước về trao đổi thương mại và đầu tư.

Cùng với thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển cũng là một thành tố quan trọng trong quan hệ hai nước. Trong ba thập niên lại đây, Đức luôn đồng hành cùng công cuộc phát triển của Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác lớn như cải cách kinh tế, phát triển lâm nghiệp, xây dựng Chiến lược Tăng trưởng Xanh, Luật Đào tạo nghề…

Trong năm 2020, “trọng trách kép” được đặt lên vai hai nước: vừa là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đồng thời giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN còn Đức đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu 6 tháng cuối năm. Hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác, tranh thủ thời cơ và vận dụng một cách tích cực, sáng tạo để thúc đẩy tăng cường kết nối Á-Âu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tiềm năng hợp tác rất to lớn là những động lực quan trọng cho sự hợp tác sâu rộng, mạnh mẽ và toàn diện hơn của Việt Nam và Đức trong những thập niên tới; đồng thời tin tưởng mục tiêu mà hai nước cùng hướng tới chắc chắn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu