Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Việt Nam nghiêm túc thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu

Chia sẻ
(VOV5) - Các biện pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Việt Nam nghiêm túc thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu - ảnh 1

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh - Ảnh: VOV

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, ngày 24/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Biến đổi khí hậu và An ninh” do Đức, Chủ tịch HĐBA tháng 7/2020 cùng Nhóm các nước đồng quan điểm (LMG) tổ chức.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng và mặn xâm nhập tại Đồng bằng sông Cửu Long, các biện pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam nghiêm túc thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu ở cả cấp độ toàn cầu và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phó Thủ tướng đề nghị HĐBA bổ sung những phân tích về tác động của biến đổi khí hậu trong các đánh giá về tình hình xung đột, nhằm xây dựng một chiến lược toàn diện giải quyết xung đột, khủng hoảng; đề nghị HĐBA ủng hộ nỗ lực của toàn hệ thống LHQ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ cho các nước đang phát triển, kém phát triển, đảo nhỏ và không có biển dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên mà Việt Nam thúc đẩy khi đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021. Việt Nam đã và đang tham gia tích cực vào các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy HĐBA có thông điệp chính trị mạnh mẽ, thống nhất về vấn đề biến đổi khí hậu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu