Nhật Bản tin tưởng Việt Nam sẽ có đóng góp tốt cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Chia sẻ
(VOV5) -Trưởng phái đoàn đại diện Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho cho biết ông tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ trúng cử vào HĐBA.

Ngày 3/6, phóng viên TTXVN phỏng vấn Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Nhật Bản tại Liên hợp quốc (LHQ), Koro Bessho, về những kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc giải quyết các thách thức trong những năm đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, cũng như kỳ vọng của Nhật Bản và các nước châu Á đối với Việt Nam nếu Việt Nam trúng cử trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA sau ngày bỏ phiếu 7/6 tới. 

Nhật Bản tin tưởng Việt Nam sẽ có đóng góp tốt cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - ảnh 1Ngày 23/5/2019, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên Thảo luận mở với chủ đề 'Bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang.'- Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN 

Trưởng phái đoàn đại diện Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho cho biết ông tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ trúng cử vào HĐBA. Ông cũng khẳng định Việt Nam là một người bạn gần gũi và rất quan trọng đối với Nhật Bản và hai quốc gia còn là đối tác chiến lược.

Vì vậy, hai bên đều muốn giúp đỡ, hỗ trợ nhau, đặc biệt trong các vấn đề quốc tế. Khi kết thúc nhiệm kỳ tại HĐBA, Nhật Bản trông đợi Việt Nam sẽ giúp chuyển tải được quan điểm của khu vực châu Á tới các chương trình nghị sự của Hội đồng.

Ông Bessho nhận định Việt Nam cũng có bề dày lịch sử rất quan trọng khi đã phải trải qua chiến tranh, đã xây dựng hòa bình, và phát triển kinh tế ngoạn mục. Những kinh nghiệm đó tạo cho Việt Nam có vị thế tại HĐBA, giúp Việt Nam có thể tư vấn và đóng góp rất tốt cho nhiều vấn đề tại đó.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu