Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao lập trường của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Ngày 19/10, tại Hà Nội, tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang ở thăm chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với Việt Nam và quan hệ hai nước. 

Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Sugo Yoshihide. - Ảnh: Như Ý/tienphong.vn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, thúc đẩy quan hệ với các đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài với sự tin cậy cao.

Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam - ảnh 2 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide. - Ảnh: Như Ý/tienphong.vn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao lập trường của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Thủ tướng Suga Yoshihide đánh giá cao hoạt động tích cực, hiệu quả và trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị  Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020; khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông. 

Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đổi mới; khâm phục việc Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch Covid-19; nhấn mạnh Nhật Bản coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam. 

Thủ tướng Suga Yoshihide cũng thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định mong muốn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức thực chất, hiệu quả, từng bước khôi phục việc đi lại và các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Đảng, tạo nền tảng chính trị tốt đẹp cho phát triển quan hệ hai nước trên các lĩnh vực khác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu