Ngày 10/8 khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chia sẻ
(VOV5) - Về công tác xây dựng pháp luật, theo chương trình dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 04 dự án luật

Từ ngày 10-12/8/2020, Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Ngày 10/8 khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - ảnh 1 Ảnh minh họa: quochoi.vn

Về công tác xây dựng pháp luật, theo chương trình dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 04 dự án luật, gồm: Luật Cư trú (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến về dự án luật, pháp lệnh sau: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Đồng thời, tại Phiên họp thứ 47 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét về việc ban hành Nghị định về quản lý, sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội.

thoisutintuc bandoingoai

16:27 (5 phút trước)
Ngày 10/8 khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - ảnh 2
tới vov51tôi
Ngày 10/8 khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - ảnh 4

Tiếp tin AM ngày 8/8

21- Việt Nam ưu tiên cao đẩy mạnh đoàn kết, phối hợp hành động hiệu quả trong ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, ngày 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh: Qua 53 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã thực sự trở thành tổ chức đại diện cho các quốc gia khu vực, gắn kết trong tình láng giềng hữu nghị và hợp tác, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng của người dân.

Cách đây vừa tròn 25 năm, Việt Nam đã gia nhập ASEAN. Một hành trình mới được mở ra, đưa Việt Nam bước vào tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng.

Với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Thủ tướng nhấn mạnh, là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam dành ưu tiên cao đẩy mạnh đoàn kết, thống nhất, phối hợp hành động hiệu quả trong ASEAN cũng như tăng cường quan hệ với các Đối tác để nâng cao năng lực tự cường và khả năng ứng phó hữu hiệu của ASEAN trước các thách thức chưa từng có; đó là dịch bệnh COVID-19 và những chuyển động, cạnh tranh mạnh mẽ, sâu sắc của môi trường địa chiến lược toàn cầu và khu vực, trong đó phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, bao gồm cả UNCLOS 1982. Vượt lên những khó khăn, thử thách hiện tại, cùng các quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam tiếp tục thúc đẩy thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, định hướng phát triển của Cộng đồng ASEAN sau 2025, nâng cao vị thế và phát huy vai trò của ASEAN đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của khu vực và thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ASEAN luôn là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, thịnh vượng và tự cường, có vai trò, vị thế quốc tế cao là lợi ích chung. Việt Nam đã và sẽ nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên ASEAN đóng góp thực hiện thành công mục tiêu cao cả này. 

 

22-  53 năm thành lập ASEAN: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Bern

            Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern (ACB), ngày 6/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN và chủ trì cuộc họp đầu tiên của ủy ban trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bern với sự tham dự đầy đủ của Đại sứ các nước ASEAN tại thủ đô của Thụy Sỹ bao gồm Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia và các đại sứ trưởng phái đoàn thường trực của Lào, Campuchia và Myanmar tại Geneve. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch của ACB.

            Phát biểu chào mừng kỷ niệm 53 năm Ngày ASEAN, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh, qua hơn 5 thập kỷ kể từ khi ra đời, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực được công nhận rộng rãi, có vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật, trong bối cảnh khu vực và thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nỗ lực vượt qua thách thức, phát huy hiệu quả vai trò Chủ tịch, kịp thời thúc đẩy chuyển trọng tâm của ASEAN sang hợp tác phòng chống dịch bệnh, chủ động điều chỉnh hình thức các cuộc họp quan trọng từ trực tiếp sang trực tuyến, đồng thời hướng tới xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi ASEAN hậu COVID-19.

Cuộc họp nhất trí và đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam và dành thời gian trao đổi về cách thức tổ chức cũng như các chủ đề dự kiến sẽ trao đổi tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội./.


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu