Nga và Việt Nam - Tình hữu nghị vượt qua nhiều thập kỷ

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 29/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có bài viết với tựa đề "Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị vượt qua nhiều thập kỷ".
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. - Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga, ngày 29/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có bài viết với tựa đề "Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị vượt qua nhiều thập kỷ".

Trong bài viết, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh năm 2020 là năm đặc biệt với nhiều ngày kỷ niệm trong lịch sử quan hệ Nga-Việt Nam. Một trong những sự kiện quan trọng nhất là kỷ niệm tròn 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 30/1/1950, Liên Xô là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận nhà nước Việt Nam, qua đó đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua. Hợp tác giữa Moscow và Hà Nội đã vượt qua nhiều thử thách của thời gian, không ngừng được củng cố và tăng cường, có tính chất đa dạng và thực sự đặc biệt. Năm 2001, quan hệ giữa hai nước đã nâng lên Đối tác chiến lược và năm 2012 là Đối tác chiến lược toàn diện. Hiện tại, mối quan hệ này tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước Nga và Việt Nam.

Kết thúc bài viết, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định hơn 70 năm qua, điều quan trọng là tình hữu nghị giữa hai dân tộc và sự cảm thông chân thành lẫn nhau được truyền qua nhiều thập kỷ. Hai nước cần phải duy trì di sản độc đáo này và truyền lại cho thế hệ trẻ vì họ sẽ là lực lượng tiên phong trong việc mở rộng và tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu