Một số kiến nghị về điều chỉnh Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi)

Chia sẻ
(VOV5) - Liên quan đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, ý kiến từ phía người lao động cho rằng dự thảo luật cần đưa ra quy định tăng tuổi nghỉ hưu cho nam và nữ cụ thể cho từng ngành, nghề. 

Ngày 11/09, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) dưới góc độ giới. 

Một số kiến nghị về điều chỉnh Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi)  - ảnh 1 Ảnh minh họa - laodong.vn

Tại Hội nghị, có ý kiến cho rằng Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần có điều khoản quy định việc thiết lập khung pháp lý bình đẳng để giải quyết khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ. Về việc điều chỉnh đối với người lao động, theo một số đại biểu, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chưa thể hiện được quyền bình đẳng công bằng theo hiến định, nhất là việc đảm bảo quyền bình đẳng của người lao động trong học nghề, ốm đau, thai sản, thời gian làm việc, nghỉ ngơi của lao động nữ. Liên quan đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, ý kiến từ phía người lao động cho rằng dự thảo luật cần đưa ra quy định tăng tuổi nghỉ hưu cho nam và nữ cụ thể cho từng ngành, nghề. 

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng đưa ra quy định giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Tuy nhiên, đại diện của một số doanh nghiệp không đồng tình với sửa đổi này. Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận vào một số nội dung trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) như: Vấn đề đào tạo nghề nghiệp và kỹ năng nghề, sự tham gia của lao động nữ trong thị trường lao động Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang làm việc với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về tham gia ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tiếp thu đề xuất tuổi nghỉ hưu của đại diện người lao động và lãnh đạo ngành than, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với các lĩnh vực, ngành nghề nguy hiểm, độc hại sẽ được cơ quan làm luật xem xét điều chỉnh tùy vào từng đối tượng, từng khu vực cho phù hợp thực tiễn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu