Lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 1/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. 
Lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quyết định của Chủ tịch nước cùng cờ Tổ quốc cho Lực lượng Quân y mũ nồi xanh Việt Nam trước khi lên đường đến Nam Sudan.  - Ảnh: Báo Người Lao Động 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định của Chủ tịch nước về việc cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Nam Sudan. 

63 cán bộ bác sỹ Bệnh viện dã chiến 2.1 luôn trong tâm thế sẵn sàng, tự hào với trọng trách này, đoàn kết, vượt qua những khó khăn ở thực địa Nam Sudan để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình, Bộ Quốc phòng, cho biết: “Chúng ta tin tưởng rằng sự chuẩn bị của Việt Nam với lại những kết quả mà sỹ quan Việt Nam đã đạt được hơn 4 năm qua kể từ ngày chúng ta phái các lực lượng sang Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi thì bệnh viện dã chiếp cấp 2.1 của Việt Nam sẽ lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng và Liên hợp quốc mong đợi.”

Lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan - ảnh 2

Thời hạn chuyến công tác này kéo dài 1 năm. - Ảnh: Báo Người Lao Động

Nam Sudan hiện là quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới và đang là một điểm nóng về an ninh cũng như tình hình nhân đạo. Hiện có khoảng 14.000 sĩ quan, binh lính của Liên hợp quốc đang làm nhiệm vụ ở quốc gia này. Khi được trao quyết định và nhận nhiệm vụ tham gia vào Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS), tập thể  bác sỹ, cán bộ chiến sỹ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam (BVDC 2.1) đều chia sẻ cảm xúc rất vinh dự, tự hào với trọng trách được giao.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao, tập thể  bác sỹ, cán bộ chiến sỹ của BVDC 2.1, đã trải qua 5 năm chuẩn bị, trong đó có 3 năm huấn luyện tập trung, vượt qua nhiều huấn luyện chuyên sâu lĩnh vực y tế do các quốc gia Hoa Kỳ, Anh, Úc, New ZeaLand... triển khai, Bệnh viện dã chiến 2.1 của Việt Nam với biên chế hơn 63 cán bộ, bác sỹ sẵn sàng lên đường thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại phái bộ Liên Hợp Quốc, Cộng hòa Nam Sudan. Tập thể cán bộ, bác sỹ của bệnh viện tự tin với nhiệm vụ điều trị, chăm sóc quân nhân, nhân viên Liên Hợp Quốc kể cả dân thường và bị thương vong, đau ốm tại địa bàn trú đóng hoặc được chuyển từ bệnh viện dã chiến cấp 1 chuyển về. Ngoài nhiệm vụ lực lượng gìn giữ hòa bình, Việt Nam còn hỗ trợ dân tị nạn các nước, chống dịch bệnh, hỗ trợ các tổ chức quốc tế về y tế nơi bệnh viện đồn trú.... Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, chia sẻ: “Ngay từ khi bắt đầu cho cán bộ, bác sỹ tập trung chúng tôi đã quán triệt và làm tốt công tác hậu phương, chính sách hậu phương cho toàn bộ 63 nhân viên của bệnh viện. Cho đến thời điểm này tôi có thể khẳng định tập thể cán bộ nhân viên BVDC 2.1 đều quyết tâm sẵng sàng nhận và thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó.”

Không chỉ công tác chuyên môn, thuần thục nhiều ngoại ngữ, cách thức tổ chức vận hành bệnh viện dã chiến theo các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc và Luật pháp quốc tế thì các thành viên còn được trang bị các kiến thức về phong tục tập quán, văn hóa, luật pháp tại các nước có lực lượng trú đóng. Vốn kiến thức này không chỉ giúp tập thể bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ, mà từng thành viên cũng sẽ góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh, đất nước Việt Nam với bạn bè thế giới, nhất là hình ảnh người lính Việt Nam, người quân y cách mạng.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện quân y 175, Đơn vị triển khai Bệnh viện dã chiến 2.1, cho biết: "Tôi kỳ vọng các thành viên Bệnh viện dã chiến 2.1 sẽ để lại những hình ảnh tốt về Việt Nam đối với bạn bè Liên Hợp Quốc và đất nước sở tại. Và sẵn sàng giúp cho các đội hình khác của chúng ta đó là lực lượng công binh cũng sẽ chuẩn bị lên đường là Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 trong thời gian tới."

Từ những hoạt động điều động cán bộ, sỹ quan đơn lẽ khi tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thời gian qua, việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, quy mô và chuyên nghiệp tham gia nhiệm vụ quốc tế đã góp phần khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam trong các hoạt động của Liên hợp Quốc. Việc cử tập thể  bác sỹ, cán bộ chiến sỹ của BVDC 2.1 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ vừa thể hiện sự trưởng thành của Quân đội Việt Nam, vừa thể hiện thế và lực mới của đất nước cũng như sự đúng đắn trong đường lối đối ngoại Việt Nam

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu