Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện chúc mừng Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản

Bùi Hùng/VOV- Nhật Bản
Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 01/05, Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Tokyo. 

Ngày 01/05, nhân dịp Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng tới Nhà Vua Naruhito; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi Điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng nhân dân Nhật Bản sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ Reiwa, và với sự đồng thuận và nỗ lực Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi Điện mừng tới Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi Điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện chúc mừng Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản - ảnh 1

Nhật hoàng Naruhito. - Nguồn: AFP

Sáng 01/05, Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Tokyo. Tại buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito đã được dâng lên ba loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ.

Tiếp đó, cùng ngày, tân Nhật hoàng Naruhito đã cầu nguyện cho hòa bình của thế giới và có lời phát biểu đầu tiên gửi tới toàn dân trong lên ngôi Hoàng đế. Nhật hoàng Naruhito nguyện hành động theo Hiến pháp, nguyện suy nghĩ và phụng sự lợi ích của người dân. Tân Nhật hoàng cũng cho biết ông sẽ "tiếp bước" vua cha, vị cựu Nhật hoàng rất được lòng dân Akihito, người đã mang nền quân chủ lâu đời nhất thế giới tới gần hơn với dân chúng, đặc biệt khi xảy ra các thảm họa thiên tai.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện chúc mừng Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản - ảnh 2Tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ đăng cơ sáng 1/5 tại Phòng Thông, phòng lễ thiêng liêng nhất trong Hoàng cung Nhật Bản. -  Ảnh: Reuters. 

Cùng với sự lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito, bắt đầu từ ngày 01/05, Niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp”, cũng sẽ chính thức bắt đấu, đánh dấu sự phát triển của thời đại mới của Nhật Bản. Đến nay, Nhật Bản đã có 250 niên hiệu khác nhau. Niên hiệu mới được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao về mặt ý nghĩa đối với Nhật Bản. Tuy nhiên, nó cũng đánh dâu sự thay đổi của nền kinh tế thế giới.  

Theo dự kiến, lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia. 

Sinh ngày 23/02/1960, Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ông chính thức lên ngôi và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/04 vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu