Làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài

Chia sẻ
(VOV5) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về việc đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Sáng 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp 46.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng.

Trong sáng 13/7, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về việc đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về  việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Theo các đại biểu, để thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế có liên quan đến đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài thì nên giao cho Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội thực hiện.

Tuy nhiên, các ý kiến đề nghị cân nhắc thêm việc giao cho Trung tâm dịch vụ việc làm đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vì sẽ phát sinh chi ngân sách và nhân lực của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự cạnh tranh của doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: “Nếu không giao cho trung tâm này, thì có nghĩa là buộc phải trở lại doanh nghiệp mà doanh nghiệp khi đó thì lại phải thu tiền của người lao động. Nếu không giao cho một đơn vị thì không biết làm cách nào có thể đưa người đi lao động và loại hình này thực tiễn đang diễn ra báo cáo lại như vậy. Chúng tôi chọn phương án này thì không phát sinh bộ máy mới mà chủ yếu là giao nhiệm vụ cho người ta thêm. Không có việc này, Trung tâm vẫn hoạt động bình thường.”    

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020 của Trường Cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn từ Bộ Thông tin và Truyền thông sang Bộ Giáo dục và Đào tạo; Việc bổ sung dự toán chi hành chính sự nghiệp năm 2020 (nguồn nước ngoài) cho Kiểm toán nhà nước và xem xét công tác nhân sự.

Chiều 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thỏa thuận quốc tế và việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu